Cách sử dụng một số phím chức năng thông dụng trên ô tô

Nhiều chủ xe khi mới mua ô tô về thường khá lúng túng với các phím bấm chức năng được thiết lập rải rác bên trong cabin như vô lăng, bảng taplo các hàng ghế.

Nút bật cần gạt nước và phun nước rửa kính chắn gió

Phím bật cần gạt nước và phun nước để rửa kính chắn gió ô tô thường ở phía bên phải sau vô lăng và điều khiển theo dạng xoay. Cách điều chỉnh các chế độ cần gạt nước như sau:

HI: chế độ gạt nhanh

LO: chế độ gạt chậm

INT: chế độ gạt chậm và ngắt quãng

AUTO: chế độ gạt tự động

MIST: chế độ gạt sương mù (gạt và giữ cho đến khi nhả cần)

OFF: tắt

Cần gạt mưa thường được thiết lập theo kiểu xoay hoặc vặn, chủ xe cần thêm nước để rửa kính xe chỉ cần đẩy cần gạt về hướng của mình.

Nút khóa cửa và mở cửa ô tô

Nút khóa cửa và mở cửa xe ô tô thường được đặt ở cửa xe bên phía người lái để dễ dàng thao tác. Nút mở cửa và khóa cửa xe ô tô này khi thao tác sẽ khóa 4 cửa chính và cả cốp xe ở phía sau.

Nút mở nắp bình xăng ô tô

Nắp mở nắp bình xăng thường được đặt ở phía bên trái dưới bảng taplo ở ghế tài xế để dễ dàng thao tác hơn. Khi gạt lẫy bên trong cabin tài xế hãy ra ngoài mở nắp và vặn nắp bình xăng, nếu nghe tiếng xì thì hãy đợi hết nghe tiếng động rồi mở tiếp.

Nút đàm thoại rảnh tay trên ô tô

Nút đàm thoại rảnh tay trên ô tô giúp cho người điều khiển xe có thể dễ dàng nghe hoặc gọi điện thoại trực tiếp khi đang lái xe mà không cần phải lấy điện thoại ra.

Nút đàm thoại rảnh tay thường được đặt trên vô lăng phía bên trái. Phím bấm chức năng này được rất nhiều người sử dụng và cũng góp phần tạo nên sự sang trọng và tiện dụng cho các mẫu xe ô tô, đồng thời còn giảm thiểu tai nạn giao thông do mất tập trung.

Nút bật, tắt và khóa cửa kính điện ô tô

Cửa kính mở điện trên ô tô thường được thao tác bằng nút bấm được đặt trên cửa xe phía ghế tài xế phía sau nút khóa cửa. Người lái thao tác khóa cửa kính bằng cách kéo nút ra phía sau và giữ cho tới khi cửa kính được khóa.

Nút chỉnh gương chiếu hậu bên ngoài

Nút chỉnh gương chiếu hậu bên ngoài xe được đặt phía trên nút khóa cửa kính. Cụm phím điều chỉnh gương chiếu hậu bên ngoài thường được bố trí 4 nút lên/xuống/trái/phải và hai nút khóa, mở khóa.

Chủ xe điều chỉnh vị trí gương chiếu hậu chỉ cần thao tác các phím lên/xuống/trái/phải cho đến khi chọn được vị trí gương chiếu hậu thích hợp và ấn vào nút khóa.

Nút điều chỉnh vị trí ghế lái

Nút điều chỉnh vị trí ghế lái thường được bố trí phía dưới bên trái ghế ngồi để người lái dễ dàng thao tác. Người lái điều chỉnh ghế ngồi theo các hướng lên/xuống/nâng cao/hạ thấp. Nhiều mẫu xe cao cấp hơn còn có thể điều chỉnh đến 8, 12 hướng rất hiện đại.

Nút bật điều hòa A/C (Ảnh minh họa).

Nút bật điều hòa A/C (Ảnh minh họa).

Nút bật điều hòa A/C

Nút bật/tắt điều hòa thường được đặt phía dưới màn hình cảm ứng ngay trung tâm bảng taplo để dễ dàng thao tác. Cổng gió điều hòa được đặt rải rác các hàng ghế ngồi trên xe.

Điều hòa trên xe ô tô có những chế độ như sau:

MODE: điều khiển chế độ

Nút lấy gió trong

Nút lấy gió ngoài

Nút điều khiển chế độ quạt

Nút điều khiển nhiệt độ

Người lái có thể tự cân nhắc lựa chọn nhiệt độ trong xe mang đến sự thoải mái khi đi xe ô tô của các hành khách trên xe.

Nút cảnh báo nguy hiểm

Nút cảnh báo nguy hiểm. (Ảnh minh họa).

Nút cảnh báo nguy hiểm trên xe ô tô là nút hình tam giác màu đỏ được đặt chính giữa bảng taplo. Nút cảnh báo nguy hiểm thường được sử dụng để cảnh báo khi xe gặp vấn đề gì đó có thể gây ảnh hưởng đến các phương tiện tham gia giao thông khác.

Nhiều người lái xe ô tô thường sử dụng nút cảnh báo nguy hiểm này một cách vô tội vạ và nghĩ đây là đèn ưu tiên sau đó chạy lạng lách, giành đường gây tai nạn nghiêm trọng vì nghĩ người khác thấy đèn cảnh báo phải nhường đường cho mình. Hành động này rất kém văn minh.

Nút mở cốp xe ô tô

Có khá nhiều cách để mở cốp xe ô tô do hiện nay có nhiều tính năng được tích hợp trên xe nhằm mang đến sự tiện dụng cho người sử dụng.

Có thể mở cốp xe bằng cách ấn vào nút phía dưới bảng taplo bên trái vô lăng. Ngoài ra, còn nhiều cách mở cốp xe như: rà chân ở phía dưới cốp, dùng chìa khóa smartkey...

(Nguồn: https://vtcnews.vn/cach-su-dung-mot-so-phim-chuc-nang-thong-dung-tren-o-to-ar863732.html )