Có nên lắp sấy gương chiếu hậu cho ô tô không?

Sấy gương ô tô là trang bị tương đối phổ biến trên ô tô hiện đại ngày nay, được xem như giải pháp giúp chủ xe có tầm quan sát phía sau tốt hơn.

Mặt gương sạch giúp lái xe an toàn

Sấy gương ô tô là trang bị tương đối phổ biến trên ô tô hiện đại ngày nay, được xem như giải pháp giúp chủ xe có tầm quan sát phía sau tốt hơn khi thời tiết mưa gió, gương bị bám nước.

Sấy gương – Trang bị giúp lái xe an toàn hơn khi trời mưa - Ảnh 1.

Gương ô tô bám nước hạn chế tầm quan sát phía sau của tài xế.

Gương chiếu hậu đảm bảo tầm quan sát tốt sẽ giúp tài xế lái xe an toàn hơn, đặc biệt trong các tình huống rẽ, cua hay cập lề.

Để kích hoạt chức năng sấy gương, tuỳ vào từng dòng xe, thương hiệu mà có các cách kích hoạt khác nhau. Theo một nhân viên đại lý, có xe sẽ kích hoạt đồng thời sấy kính sau kèm gương chiếu hậu. 

Khi công tắc sấy gương được kích hoạt, mạch điện được gắn sau mặt gương có nhiệm vụ chuyển đổi năng lượng điện thành nhiệt năng, làm nóng bề mặt gương, loại bỏ sương mù hoặc những hạt nước mưa bám trên gương.

Anh Lê Việt Trung (Thanh Xuân, Hà Nội) đang sử dụng chiếc Hyundai Kona và cho biết, những ngày nồm ẩm hay mưa phùn, xe được trang bị sấy gương giúp anh điều khiển xe an toàn hơn bởi mặt gương lúc nào cũng khô ráo.

Bên cạnh đó, anh Trung cũng cho biết do thời tiết nên gương, kính trên ô tô sau thời gian sử dụng có thể bị ố, gây bám nước nhiều hơn nếu không được vệ sinh đúng cách. Vì vậy để có tầm quan sát tốt nhất, chủ xe cũng nên vệ sinh, tẩy ố gương chiếu hậu, kính để giảm thiểu việc bám nước, tăng mức độ an toàn khi điều khiển xe.

 
 
 
Sấy gương – Trang bị giúp lái xe an toàn hơn khi trời mưa - Ảnh 2.

Nhiều chủ xe lắp đặt thêm mạch sấy gương cho ô tô để có tính năng này. Thậm chí, nếu không muốn độ chế, chủ xe có thể thay mặt gương đã có sẵn mạch sấy.

Lắp thêm sấy gương cho ô tô

Trước những tác dụng của sấy gương, nhiều chủ xe có ý định trang bị thêm chức năng này cho xe. Tuy nhiên theo anh Lê Đăng Trung, Quản lý cửa hàng phụ kiện ô tô Chung Auto (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), chủ xe cần lưu ý sấy gương chỉ có tác dụng làm khô mặt gương khi mưa nhỏ, mưa phùn, nước đọng trên mặt gương mới. Còn khi trời mưa to thì sấy gương khó thể hiện được tác dụng giúp gương khô ráo để quan sát.

Về việc lắp thêm cho xe, hiện có hai loại cho chủ xe lựa chọn là thay mặt gương mới đã có sẵn sấy (có thể có thêm cảnh báo điểm mù) và lắp đặt mạch sấy trên gương nguyên bản của xe.

Với loại đầu tiên là thay mặt gương có sấy thì chủ xe không cần độ chế mà mặt gương mới sẽ có thêm tính năng chống chói, mở rộng góc nhìn hơn. Loại này có giá khoảng 2 - 2,5 triệu đồng/cặp. Giá bán cao hơn, tích hợp sẵn mạch sấy nên loại này cho hiệu quả tốt hơn.

Nếu không dư giả tài chính, chủ xe cũng có thể lựa chọn loại lắp đặt mạch sấy trên gương nguyên bản. Giá loại này khoảng từ 1 - 1,3 triệu đồng/cặp.

Tuy nhiên, để có được hiệu quả tốt nhất thì chủ xe nên thay mặt gương có sẵn mạch sấy và cảnh báo điểm mù với chi phí khoảng 2,5 triệu đồng.

(Nguồn: https://xe.baogiaothong.vn/vi-sao-nen-lap-say-guong-chieu-hau-cho-o-to-192231127115953602.htm )