Doanh số bán xe ô tô hybrid trong 5 năm tới sẽ tăng gấp 3 lần

Theo các nhà dự báo trong ngành công nghiệp ô tô Mỹ, hãng sản xuất ô tô Ford Motor đang lên kế hoạch tăng cường sản xuất xe hybrid – dòng xe lai chạy bằng nhiên liệu kết hợp giữa điện và xăng.

 

Mẫu SUV cỡ trung Edge Hybrid của hãng chế tạo ô tô Ford. Ảnh: Carscoops

Mẫu SUV cỡ trung Edge Hybrid của hãng chế tạo ô tô Ford. Ảnh: Carscoops

Cùng với Ford, một số nhà sản xuất ô tô lớn khác như Toyota và Stellantis cũng đã có kế hoạch mở rộng sản xuất và bán hàng trăm nghìn chiếc xe hybrid mới tại cường quốc lớn nhất thế giới, trong vòng 5 năm tới.

Các công ty này giới thiệu xe hybrid là một giải pháp thay thế hoàn hảo cho khách hàng, nhà bán lẻ và công ty thương mại chưa sẵn sàng chuyển sang sử dụng xe điện 100%, nhưng vẫn muốn tìm kiếm một loại phương tiện giao thông thân thiện với môi trường và bền vững hơn xe chạy bằng nhiên liệu truyền thống.

Ông Tim Ghriskey, chiến lược gia danh mục đầu tư cấp cao tại công ty quản lý đầu tư Ingalls & Snyder có trụ sở tại thành phố New York (Mỹ), cho biết xe hybrid thực sự là một giải pháp tốt trong thời điểm hiện tại và loại xe này đang được nhiều khách hàng ưa chuộng hơn.

Sự quan tâm đối với xe hybrid đang cao hơn, do nhu cầu của người tiêu dùng đối với xe điện không tăng nhanh như mong đợi. Nghiên cứu của ngành công nghiệp ô tô Mỹ cho thấy nhu cầu xe điện ảm đạm là vì chi phí cao, đi kèm với lo ngại về phạm vi hoạt động của xe, thời gian sạc pin lâu và tình trạng thiếu trạm sạc điện công cộng.

Ông Sam Fiorani, Phó chủ tịch của công ty AutoForecast Solutions nói trong bối cảnh chính phủ đang thúc đẩy các ngành công nghiệp nỗ lực giảm phát thải, xe hybrid là lựa chọn hợp lý, nhờ khả năng phát thải thấp, trong khi không yêu cầu người mua phải chuyển hoàn toàn sang sử dụng xe điện.

Tổ chức S&P Global Mobility ước tính doanh số bán xe hybrid tại thị trường lớn nhất châu Mỹ sẽ tăng hơn gấp ba lần trong 5 năm tới, chiếm 24% doanh số bán xe mới vào năm 2028, trong khi con số tương ứng của xe điện vào khoảng 37%.

Tuy nhiên, trong năm 2023, S&P Global Mobility cho rằng xe hybrid sẽ chỉ chiếm khoảng 7% doanh số bán hàng tại Mỹ và xe điện là 9%, trong đó xe ICE chiếm hơn 80%.

Cuối tháng 7/2023, trong sự kiện công bố báo cáo doanh thu quý II/2023, Giám đốc điều hành (CEO) của Ford, Jim Farrley, đã bất ngờ thông báo công ty dự kiến tăng gấp bốn lần doanh số bán xe hybrid trong vòng 5 năm tới, mặc dù trước đó đã hứa hẹn sẽ đẩy mạnh phát triển xe điện.

Toyota Yaris Cross hoàn toàn mới có thêm phiên bản Hybrid. Ảnh: BNEWS/TTXVN phát

Toyota Yaris Cross hoàn toàn mới có thêm phiên bản Hybrid. Ảnh: BNEWS/TTXVN phát

Trước Ford, nhà sản xuất ô tô lớn nhất Nhật Bản Toyota cũng công khai khẳng định mở rộng sản xuất xe hybrid và loại xe này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong kế hoạch điện khí hóa lâu dài của công ty, khi hãng đang dần tăng cường đầu tư vào xe điện.

Từ đầu năm 2023 đến nay, các nhà sản xuất ô tô trên thị trường Mỹ đã tiếp thị hơn 60 mẫu xe hybrid khác nhau, trong đó Toyota và thương hiệu Lexus cao cấp của hãng này đang bán ít nhất 18 mẫu xe hybrid.

Hai hãng xe của Hàn Quốc là Huyndai và Kia cung cấp bảy mẫu xe hybrid, trong khi Ford và Lincoln của Mỹ có sáu mẫu xe. Nhà sản xuất ô tô toàn cầu Stellantis chỉ cung cấp ba mẫu xe và sản phẩm duy nhất của hãng GM (Mỹ), dự kiến ra mắt vào cuối năm nay, là phiên bản hybrid của xe thể thao Chevrolet Corvette. Tuy nhiên, nguồn cung xe hybrid vẫn còn khan hiếm tại nhiều đại lý ở Mỹ.

Mẫu SUV Santa Fe Hybrid của hãng sản xuất Hyundai. Ảnh: BNEWS/TTXVN phát

Mẫu SUV Santa Fe Hybrid của hãng sản xuất Hyundai. Ảnh: BNEWS/TTXVN phát

Ông Andrew DiFeo, giám đốc bán hàng tại trung tâm giới thiệu và bán sản phẩm Hyundai ở St. Augustine, phía nam Jacksonville, thuộc thành phố Florida, nói xe hybrid là “cầu nối” hoàn hảo cho quá trình chuyển đổi từ xe chạy bằng xăng sang xe điện. Ông DiFeo cho biết cửa hàng của ông hiện không còn tồn kho bất kỳ chiếc xe hybrid nào, trong khi số lượng đơn đặt hàng chờ giao ngày càng tăng./.

(Nguồn: https://bnews.vn/doanh-so-ban-xe-o-to-hybrid-se-tang-gap-3-lan-trong-5-nam-toi/305936.html )