Nửa cuối năm 2022 thị trường ô tô Việt Nam sẽ ra sao?

Trong 4 tháng đầu năm, toàn thị trường tiêu thụ hơn 132.800 xe ô tô, tăng 31% so với cùng kỳ năm 2021. Dù tăng trưởng rõ rệt giai đoạn đầu năm, nhưng giai đoạn cuối năm 2022 hứa hẹn sẽ không mấy tốt đẹp cho thị trường ô tô, theo dự báo của các chuyên gia.
Trong 4 tháng đầu năm, toàn thị trường tiêu thụ hơn 132.800 xe ô tô, tăng 31% so với cùng kỳ năm 2021. Dù tăng trưởng rõ rệt giai đoạn đầu năm, nhưng giai đoạn cuối năm 2022 hứa hẹn sẽ không mấy tốt đẹp cho thị trường ô tô, theo dự báo của các chuyên gia.

 

Untitled

Thị trường ô tô những tháng cuối năm không nhiều biến động. Ảnh: Liên Thượng

Thị trường đầu năm có nhiều khởi sắc

Báo cáo doanh số bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam cho thấy, 4 tháng đầu năm 2022, doanh số toàn thị trường đạt 132.865 xe, tăng 31% so với cùng ký năm 2021. Trong đó, xe sản xuất, lắp ráp trong nước bán được 79.442 chiếc, tăng 38%. Với 53.423 chiếc bán ra thị trường trong thời gian này, xe nhập khẩu tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái.

Còn danh sách dẫn đầu thị trường về doanh số bán xe tháng 4 chứng kiến sự xuất hiện của 8 thương hiệu xe lắp ráp trong nước, trừ Toyota Corolla Cross và Mitsubishi Xpander. Trong đó, với doanh số 3.013 chiếc được bán ra, Honda City có lần đầu tiên dẫn đầu doanh số toàn thị trường trong năm 2022. Vinfast Fadil, sau một tháng dẫn đầu thị trường đã có sự sụt giảm doanh số nghiêm trọng khi chỉ bán được 1.654 chiếc (giảm 35,5%), rơi xuống vị trí thứ 8.

Như vậy, sau thời gian ảm đạm do những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, thị trường ô tô Việt Nam đã có những khởi sắc nhất định. Sự khởi sắc của thị trường là điều dễ hiểu, khi đây là thời gian hiệu lực của Nghị định 103/NĐ-CP, giảm 50% thuế trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Theo Bộ Tài chính, Nghị định này sẽ có tác động kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước nối lại chuỗi cung ứng, tăng cường mở rộng đầu tư sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam.

Cuối năm hạ nhiệt

Các chuyên gia cho rằng, thị trường ô tô nửa cuối năm 2022 sẽ có những diễn biến khó lường, nhất là khi tình trạng thiếu nguồn cung ở xe nhập khẩu bắt đầu được giải quyết.

Theo Bloomberg, cuộc khủng hoảng chip ô tô trên toàn cầu kéo dài suốt 2 năm qua đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Khảo sát một số hãng xe nổi tiếng của châu Âu như Mercedes Benz, BMW, Daimler Truck, Bloomberg nhận định, tình trạng khan hàng, thiếu nguồn cung nghiêm trọng do khủng hoảng sản xuất chip ô tô đã tạm lắng.

Ở khía cạnh tích cực, tình trạng khan hàng được giải quyết sẽ thúc đẩy sự phát triển của toàn thị trường. Nhưng viễn cảnh không mấy tốt đẹp của thị trường quốc tế lẫn trong nước vẫn được dự báo, bất chấp sự tăng trưởng nhẹ đã được chỉ ra.

Hãng thông tấn có trụ sở tại Mỹ đưa ra cảnh báo: “Hiện tại, nhờ nguồn cung chip cải thiện, các nhà sản xuất ô tô đang gấp rút giải quyết lượng đơn đặt hàng tồn đọng của họ. Bận tâm hiện tại là nhu cầu của người tiêu dùng sẽ như thế nào trong bối cảnh lạm phát tăng nhanh và lãi suất cao hơn.”

Đồng tình với quan điểm của Bloomberg, nhà phân tích thị trường ô tô Nguyễn Ngọc Dương nhận định: “Trong bối cảnh chiến tranh Nga – Ukraine vẫn căng thẳng, chuỗi cung ứng đứt gãy dẫn đến tình trạng tăng giá nguyên vật liệu, lạm phát tăng cao, người tiêu dùng sẽ rất cân nhắc trong việc bỏ ra một món tiền lớn sở hữu tiêu sản như ô tô.”

Theo ông Dương, thị trường ô tô Việt Nam sẽ có sự ảnh hưởng, bởi Nghị định 103 chính thức hết hạn vào 31/5, giá xe sẽ khó giảm mạnh hơn nữa. Giá xăng tăng cao cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường. Vì vậy, ông Dương cho rằng, thị trường ô tô Việt Nam nửa cuối năm 2022 sẽ không có nhiều biến động, thậm chí “hạ nhiệt” so với đầu năm.

Về triển vọng phát triển của phân khúc ô tô điện, giới chuyên gia cho rằng, tiềm năng thị trường là có nhưng để phân khúc này vươn lên chiếm lĩnh thị trường là rất khó.

“Khó có chuyện vì giá xăng tăng cao mà người tiêu dùng chuyển sang xe điện lắm. Bởi tình hình là tăng giá nguyên liệu, năng lượng cũng bị ảnh hưởng, mà điện có giảm đâu. Trong khi sản lượng xe điện có thể cung ứng cho thị trường chưa nhiều. Thêm nữa là tình trạng thắt chặt chi tiêu.” – ông Dương cho biết.

Trong khi đó, trong một email gửi cho các lãnh đạo của hãng xe điện Tesla (Mỹ) hôm 2-6, Giám đốc điều hành Elon Musk đề xuất cắt giảm 10% nhân sự vì ông có “cảm giác cực kỳ tồi tệ” về nền kinh tế toàn cầu.

Động thái của Elon Musk cho thấy hai điều. Thứ nhất, tỉ phú giàu nhất thế giới cảnh báo về một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đang bắt đầu. Thứ hai, việc Tesla cắt giảm nhân sự sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận hành và sản xuất của hãng xe điện lớn nhất thế giới hiện tại. Điều này cũng sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến phân khúc xe ô tô điện.