Tư vấn chọn mua xe Lexus cũ

Mua xe 7 chỗ Lexus cũ là phương án tốt cho những ai muốn sở hữu xế hộp nhưng lại không đủ tài chính. Tuy nhiên, mua xe cũ rủi ro trong chất lượng, tính năng vận hành có thể không còn nguyên vẹn. Do đó, việc kiểm tra trong ngoài, thử các tính năng, lái thử xe… Dưới đây là hai bước bước nên làm trước khi mua xe cũ

2 bước nên làm trước khi mua xe 7 chỗ Lexus cũ

Mua xe 7 chỗ Lexus cũ là phương án tốt cho những ai muốn sở hữu xế hộp nhưng lại không đủ tài chính. Tuy nhiên, mua xe cũ rủi ro trong chất lượng, tính năng vận hành có thể không còn nguyên vẹn. Do đó, việc kiểm tra trong ngoài, thử các tính năng, lái thử xe… Dưới đây là hai bước bước nên làm trước khi mua xe cũ

1/ Kiểm tra xe ban đầu

Kiểm tra được số vin, số máy có chuẩn ko hay là xe mua giấy tờ xe tai nạn rồi đánh xác xe về cà lại số vin số máy. Yêu cầu cung cấp lịch sử sửa chữa, bảo dưỡng các cấp độ xe, vật tư đã thay thế trước đó (cả ở hãng và gara), đối chiếu hồ sơ trong hãng xem xe đã tua công tơ mét chưa.

Khi mua xe 7 chỗ bạn cần kiểm tra bằng mắt: đèn pha (đèn pha trước sau, đèn phanh và đèn tín hiệu), “body” bên ngoài xem là phụ tùng chính hãng hay lắp phụ tùng ngoài, khung, vỏ, nước sơn; nội thất bên trong như: còi, vô lăng, cần số, ghế da, các chỗ tì tay, cánh cửa, táp pi, bàn đạp phanh, ga, côn, loa…Bảng đồng hồ điều khiển cùng các nút bấm hoặc màn hình cảm ứng,…

Kiểm tra ống xả: thử ga mạnh kiểm tra lượng khói thoát ra từ ống xả nhiều hay ít, có màu lạ hay không, nếu có vấn đề chứng tỏ xe đang thiếu dầu hay lâu chưa thay dầu hoặc ống xả, động cơ gặp trở ngại trong quá trình đốt cháy hay xả khí thải.

Hộp số: nâng xe lên, kiểm tra có chảy dầu hay va chạm gì không; Hộp số cần được thử nghiệm ở nhiều tốc độ để xem có mượt không, đặc biệt với số sàn, nếu có tiếng động lạ mỗi lần vào số, chân ga bắt không đều với côn (ly hợp), sức kéo của xe kém đều là những dấu hiện chứng tỏ hệ thống truyền động của xe cần được kiểm tra lại. Nếu máy giật giật, có thể hỏng bugi hoặc bô bin. Việc máy có bị òa ga không cũng cần phải chú ý, đây là nguyên nhân làm xe phải tiêu hao nhiên liệu đáng kể.

Két nước làm mát: nếu thủng thì sẽ có hiện tượng rò rỉ nước làm mát. Nâng xe lên sẽ nhìn thấy (nước làm mát thông thường sẽ có màu xanh hoặc hồng, khi nâng lên thấy màu đó là “bị”). Đặc biệt lưu ý, nếu mở nắp nước mát ra, thấy có dầu, thì không phải xem xe nữa vì bị thổi gioăng quy lát hay là thổi gioăng mặt máy.

Hệ thống nhiệt, điều hòa, quạt thông gió: kiểm tra gas điều hòa, ngồi xem có mát sâu không; nhưng cũng có trường hợp điều hòa hao ga, người bán tiếc tiền đổ ít ga vào để cho khách thử chứ không lo bịt chỗ rò ga lại, nên nếu người mua tinh ý chịu khó để điều hòa lâu thì trường hợp này chỉ mát lúc đầu và phát hiện ra “sở hở” của người bán.

Lọc dầu (nên thay mới luôn vì số tiền không đáng kể); Kiểm tra lịch thay dầu máy, dầu hộp số, tình trạng nước làm mát (hạng mục này trong lịch sử bảo dưỡng, nhưng nên làm bảo dưỡng lớn kiểm tra phanh dầu phanh thay nước làm mát, thay dầu máy, căn chỉnh độ chụm).

Phanh, hệ thống truyền động: thử phanh ở nhiều điều kiện mặt đường cũng như thời tiết (nếu có thể) để chắc chắn rằng hệ thống thủy lực, má phanh, đĩa phanh đều đạt tiêu chuẩn.

Kiểm tra xem túi khí có còn hay không, hay đi bọc lại túi khí rồi đấu trở phụ ở mạch ngoài để không báo lỗi lên taplo thôi chứ thực ra là túi khí không còn tác dụng.

Kiểm tra thực tế khoang động cơ, xem xe đã tai nạn chưa, ốc nắp máy, quy lắp có dấu vết tháo ra hay chưa, còn vết sơn nguyên bản không.

2/ Khi lái thử xe

Nên chọn đoạn đường có độ dốc tương đối, có vòng cua để thử xe. Tương tự như lái thử xe mới bạn cần phải tập trung kiểm tra cách xe khởi động, tăng tốc, phanh và vào cua. Đối với xe đã qua sử dụng, âm thanh động cơ, độ rung khi xe chạy, cảm giác “bay” cũng sẽ được đưa vào danh sách kiểm tra khi lái thử:

 

Có một số vấn đề khó bị phát hiện khi lái xe ở tốc độ chậm. Do đó, chọn những đoạn đường bằng phẳng, dễ quan sát để tăng tốc xe lên khoảng 100km/h rồi kiểm tra tính năng vận hành của xe một cách chính xác hơn

Cho xe chạy ở những tốc độ khác nhau, xem thử tay lái sẽ bị rung, xe bị lắc ở tốc độ nào. Kiểm tra kỹ xem xe có bất kỳ tiếng động kỳ lạ nào không khi bạn bắt đầu cho tăng tốc . Xe có bị lắc, kéo sang một bên khi tăng tốc không. Nên chọn một bãi đất trống, rộng để đảm bảo an toàn khi thử

Kiểm tra hệ thống truyền động: Thử chuyển số ở nhiều tốc độ, nhất là với số sàn để phát hiện có tiếng động lạ, chân ga bắt không đều với ly hợp, sức kéo của xe kém hay không.

Hệ thống phanh đặc biệt quan trọng với an toàn của người ngồi trong xe nên cần được kiểm tra kỹ lưỡng. Thử phanh ở nhiều điều kiện mặt đường để chắc chắn hệ thống thủy lực, má phanh, đĩa phanh đều hoạt động tốt.

> Xem thêm: Giá xe Lexus